Cờ Tổ quốc Việt Nam mãi tung bay giữa Hoàng Sa

/ / Cờ tổ quốc

Trước khi bỏ lại con tàu đang bị mắc kẹt giữa bãi đá ngầm (nằm giữa trung tâm quần đảo Hoàng Sa, Đà Nẵng) để lên tàu cứu hộ quay vào đất liền (ngày 11-2), những ngư dân trên tàu cá BĐ 95569 TS vẫn kịp treo lá cờ Tổ quốc lên nóc tàu để nó mãi tung bay giữa bốn bề Hoàng Sa.

 

Hình ảnh ấy cứ in mãi trong tâm trí vị thuyền trưởng tàu SAR 412 (Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 – Danang MRCC), người từng nhiều năm xông pha vào giông bão Hoàng Sa – Trường Sa cứu người bị nạn.

Ông kể lại hành trình vượt sóng gian khổ, sau khi tiếp cận và cứu được năm thuyền viên đi trên tàu BĐ 95427 TS của ông Trần Kim Chung (quê Bình Định) bị phá nước, chìm ở vùng rìa quần đảo Hoàng Sa, tàu SAR tiếp tục tiến sâu vào trung tâm của quần đảo này để cứu tàu BĐ 95569 TS đang bị mắc cạn tại khu vực đảo chìm Chim Yến. “Đây là bãi đá cạn, nằm giữa đảo Phú Lâm và đảo Đá Lồi. Con tàu bị nghiêng hẳn về một bên và rất khó để di chuyển ra bên ngoài. Chúng tôi phải sử dụng xuồng cao su để tiếp cận và đưa sáu ngư dân ra khỏi tàu” – ông Sơn cho biết.

Biết không thể “cứu” con tàu ra khỏi bãi cạn, thuyền trưởng Trần Văn Quốc (quê Bình Định) cùng năm bạn thuyền đứng ngậm ngùi, tiếc nuối. Tài sản bao năm chắt bóp, dành dụm, giờ phải nằm kẹt giữa biển nước. Bước xuống xuồng cao su nhưng ai cũng nghẹn ngào, đôi mắt đỏ hoe. Thoáng một chút xúc động, ông Quốc cùng bạn thuyền cầm lấy lá cờ Tổ quốc còn mới tinh treo lên nóc con tàu. Nhìn từ xa, lá cờ Tổ quốc đỏ thắm, bay phấp phới, đầy kiêu hãnh giữa Hoàng Sa. Con tàu mắc cạn giờ đây như biến thành một cột mốc vững chãi giữa vùng biển chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Trong quá trình cứu nạn hai tàu cá, tàu SAR 412 luôn bị các tàu và máy bay quân sự Trung Quốc (TQ) bám sát. Thuyền trưởng Sơn cho biết khi tàu cách đảo Phú Lâm khoảng 20-25 hải lý thì có một tàu hải quân của TQ trang bị pháo mũi bám theo từ vòng ngoài. Lúc tàu SAR 412 tiếp cận gần vị trí tàu BĐ 95569 TS để cứu nạn thì có thêm một tàu hải cảnh của TQ mang số hiệu 46101 cùng một máy bay (dạng săn ngầm) quần thảo xung quanh tàu cứu hộ. Các tàu của TQ dùng loa phát bằng hai thứ tiếng TQ và Việt Nam. “Lúc này, mình chỉ chú tâm vào cứu người. Tôi có dùng loa phát bằng tiếng Anh và Việt với nội dung: Đây là tàu cứu nạn của Việt Nam đang làm nhiệm vụ. Chúng tôi đang cứu một tàu cá của Việt Nam đang gặp nạn…” – ông Sơn nói thêm. Các tàu của TQ lượn lờ quanh tàu cứu hộ chỉ cách mấy chục mét. Khi tàu SAR 412 hoàn thành việc cứu hộ, quay trở về thì tàu hải cảnh của TQ vẫn liên tục đeo bám đến hơn 60 hải lý mới dừng lại.

Những ngư dân kiên trung, suốt một đời sắc lòng với biển cả. Con tàu như máu thịt với họ nhưng khi tất cả có thể phải trả về cho bể khơi, họ vẫn không quên rằng mình đang đứng trên chính Hoàng Sa; không quên phủ lên mình con tàu ấy lá cờ thắm đỏ sắc son để nó bay lên mãi cùng chủ quyền Tổ quốc.

TẤN TÀI

SƯU TẦM