Lá cờ ASEAN

/ / Cờ tổ quốc

Lá cờ ASEAN là sự biểu tượng của một cộng đồng ASEAN hòa bình, vững mạnh, đoàn kết, năng động và là một biểu trưng chính thức của hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Bốn màu xanh da trời, đỏ, trắng, vàng trên lá cờ ASEAN thể hiện bốn màu chủ đạo trên quốc kỳ của các nước thành viên ASEAN.

màu xanh da trời trên lá cờ biều hiện sự hòa bình và ổn định. đồng thời màu đỏ trên lá cờ thể hiện dũng khí và sự năng động . Màu trắng cho thấy sự thuần khiết và màu vàng là biểu trưng cho sự thịnh vượng.

Lá cờ ASEAN được lấy biểu tượng là thân cây lúa do các nước ở Đông Nam Á chủ yếu là các nước nông nghiệp. 10 thân cây lúa thể hiện ước mơ của các nhà sáng lập ASEAN cho một ASEAN với sự tham dự của 10 nước Đông Nam Á, cùng nhau gắn kết tạo dựng tình bạn và sự đoàn kết. Vòng tròn tượng trưng cho sự thống nhất của 10 quốc gia Đông Nam Á. Bên cạnh đó bó lúa còn tượng trưng cho ước mơ của các thành viên sáng lập
ASEAN về một ASEAN bao gồm tất cả các nước ở Đông Nam Á quây quần trong tình hữu nghị và đoàn kết. Vòng tròn là biểu tượng cho sự thống nhất của ASEAN.

Lịch sử

Lá cờ cũ của khối ASEAN có thiết kế tương tự lá cờ hiện thời – lá cờ này có sáu cành lúa thể hiện cho năm nước sáng lập cùng với Brunei (gia nhập năm 1984) và dòng chữ ASEAN được viết phía dưới cành lúa này. Lá cờ cũ này có nền trắng thay vì xanh dương, viền của đường tròn và của từ ASEAN màu xanh lơ, hình tròn có màu vàng nhạt. Nhành lúa trên cờ có màu nâu vàng.

Kích thước lá cờ ASEAN

lá cờ ASEAN có kích thước 2 cạnh là 2:3

cờ để bản có tỉ lể 10 x 15 cm

cờ trong phòng có tỉ lệ 100 x 150 cm

cờ xe hơi có tỉ lệ 20 x 30 cm

cờ quảng trường có tỉ lệ 200 x 300 cm