TƯỢNG BÁC HỒ THẠCH CAO – LƯU GIỮ BÁC TRONG TIM

/ / Uncategorized

Bác Hồ – Người là ánh sáng đưa đến lý tưởng và niềm tin trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Tuy Bác đã đi xa nhưng hình ảnh Người sẽ sống mãi với non song tổ quốc. Chính tình yêu thương thiết tha chân thành ấy đã tạc nên tượng đài Bác bất tử.  Và cũng đã có rất nhiều cơ sở sản xuất tượng bác hồ thạch cao để giúp thế hệ con cháu nhớ được hình ảnh cao đẹp đó.

  1. Đôi nét về sản phẩm tượng Bác Hồ thạch cao.

Tượng Bác Hồ thạch cao thường được đặt tại những nơi trang trọng như: hội trường, phòng họp, các cơ quan tổ chức và cả những nơi thờ cúng linh thiêng như trên bàn thờ của mỗi gia đình, mỗi đền điện, chùa chiền…Đặt tượng Bác Hồ thạch cao tại những nơi như thế ngoài việc mang ý nghĩa lớn về lưu giữ hình ảnh vị cha già của dân tộc còn mang tính nghệ thuật, văn hóa và giới thiệu những nét tinh hoa của những nghệ nhân Việt Nam.

tượng Bác Hồ thạch cao

Hiện nay có rất nhiêu cơ sở sản xuất tượng Bác Hồ thạch cao và một trong những cơ sở uy tín chất lượng được mọi khách hàng tin tưởng lựa chọn chính là cơ sở sản xuất Như Bình. Với kinh nghiệm gần 30 năm trong nghề khi cơ sở được thành lập từ năm 1990, các nghệ nhân của cơ sở Như Bình đã thổi linh hồn vào mỗi bức tượng nên mỗi sản phẩm tượng Bác Hồ thạch cao được đưa ra có thần thái giống Người tới 99%.

Kết hợp với việc lựa chọn kỹ càng từ khuôn đúc cho đến nguyên vật liệu thạch cao chất lượng, cơ sở đã cho ra đời những sản phẩm tượng Bác Hồ thạch cao có độ bên trên 10 năm nếu được để nguyên trong trạng thái môi trường khô rao.

          2.Quy trình đúc tượng Bác Hồ thạch cao

          Để tạo ra được những bức tượng bán thân Bác Hồ có chất lượng, được tất cả các khách hàng lựa chọn thì quy trình đúc tượng được trải qua 4 giai đoạn.

Giai đoạn 1 là tạo mẫu làm khuôn tượng: Đây là bước quan trọng nhất đòi hỏi người thợ phải có kỹ thuật cao thì mới thổi hồn vào sản phẩm được. Để có được tác phẩm chân dung chân thực nhất, nghệ nhân điêu khác phải tìm hiểu thật kỹ càng nhân vật từ những đường nét nhỏ nhặt nhất như khóe mắt, lông mày, đôi mắt, chòm râu, bộ tóc…

tượng Bác Hồ thạch cao

Giai đoạn 2 là giai đoạn đổ thạch cao vào khuôn: Ở giai đoạn này thạch cao được trộn với một tỷ lệ nhất định, xong xuôi mới trét cào khuôn để đúc. Nghệ nhân đúc tượng sẽ trét một lớp trước sau đó lót bằng lưới rồi mới trét thêm một lớp thứ hai. Điều này sẽ giúp tượng Bác Hồ thạch cao cứng và chắc chắn hơn, đảm bảo độ bền sản phẩm trong suốt thời gian sử dụng.

Giai đoạn 3 là gỡ khuôn làm nguội: Sau khi thạch cao khô sẽ được gỡ ra khỏi khuôn và phơi nắng cho ráo hơi nước giúp bột thạch cao rút lại kết dính vào nhau. Sản phẩm được phơi nắng khoảng 1 ngày cho tượng thật ráo và hết ẩm, khi đó mới tiến hành làm nguội. Đây là bước quan trọng thứ 2 trong quy trình đúc tượng Bác Hồ thạch cao. Lúc này nghệ nhân phải thật tỉ mỉ và khéo léo để chỉnh lại những đường nét của tượng và làm sạch tượng bằng giấy nhám nhưng vẫn đảm bảo tượng Bác Hồ thạch cao không bị thay đổi hình dạng, kích thước.

Giai đoạn 4 là giai đoạn làm thành phẩm: Là bước cuối cùng trong quy trình đúc tượng. Kết thúc giai đoạn 3, tượng Bác Hồ thạch cao sẽ được phủ 2 lớp sơn. Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà tượng sẽ được sơn trắng hoặc vàng đồng. Sau khi hoàn tất sản phẩm sẽ được đóng gói vào túi để bảo quản và vận chuyển tới khách hàng khi có yêu cầu.

  1. Hướng dẫn chọn kích thước và bảo quản tượng

          Để có thể chọn được một bức tượng Bác Hồ thạch cao có kích thước phù hợp, khách hàng phải căn cứ vào nơi đặt và bục đặt tượng. Nếu đặt tượng Bác Hồ thạch cao trên hội trường sân khấu thì kích thước chiều ngang vai của tượng sẽ bằng hoặc lớn hơn chiều ngàn của bục đặt tượng. Còn nếu đặt tượng Bác Hồ thạch cao để trang trí, thờ cúng thì cần lựa chọn kích thước tượng phù hợp với không gian phòng đặt.

Tượng Bác Hồ thạch cao được làm từ thạch cao xây dựng nên chúng rất dễ ẩm mốc. Để những bức tượng này luôn sạch mới cần đặt tại những nơi thống mát khô ráo trách nước, ẩm ướt. Ngoài ra những sản phẩm làm từ thạch cao này cũng rất dễ vỡ dù chỉ một chút va chạm nhỏ. Vì vậy ngoài việc để chúng ở những nơi khô ráo thoáng đãng cũng cần để ở những nơi trách sự tiếp xúc, va chạm, tốt nhất là nên đặt ở trên cao để có thể nhìn thấy chân dung tượng Bác một cách dễ nhìn nhất.

          Để hình ảnh vị lãnh tụ vô cùng kính yêu của chúng ta được bạn bè khắp nơi biết đến thì những bức tượng Bác Hồ thạch cao chính là cầu nối, là hình ảnh đại diện chân thực nhất. Và những nghệ nhân trong các xưởng, các cơ sở sản xuất đúc tượng chính là những người bắc lên những nhịp cầu nối thổi hồn vào đó.

Truy cập: http://tuongbacho.vn/