Ý nghĩa biểu tượng con vật trên quốc kỳ các nước

/ / cờ các nước, Cờ nước ngoài, Cờ tổ quốc

Quốc kỳ của một số nước trên thế giới mang hình ảnh những loài động vật rất đặc biệt.

1. Bhutan
Đúng với ý nghĩa của tên nước là “thần long chi quốc”, quốc kỳ Bhutan nổi bật với biểu tượng con rồng trắng có bốn chân nắm bốn viên ngọc cùng màu trắng. Màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết và lòng trung thành. Còn các viên ngọc đại diện cho quyền lực tối cao.

2. Đông Samoa
Quốc kỳ của Đông Samoa (hay còn gọi là Samoa thuộc Mỹ) mang biểu tượng con đại bàng nước Mỹ tượng trưng cho mối quan hệ thân thiết tôn trọng lẫn nhau giữa Mỹ và Samoa. Bên cạnh đó nó còn ngầm thể hiện sức mạnh bá chủ của Mỹ cũng như sự bảo hộ của quốc gia này đối với Samoa.

3. Albani
Nổi bật trên nền quốc kỳ đỏ của Albani là đại bàng hai đầu. Đây vốn là biểu tượng của Hạ viện Palaiologos – một trong những triều đại cai trị của đế quốc Byzantine từ xa xưa. Biểu tượng đại bàng hai đầu được sử dụng rộng rãi bởi các gia đình cao quý ở Albani từ thời Trung cổ và được duy trì làm quốc kỳ cho tới ngày nay.

4. Ai cập
Quốc kỳ Ai Cập nổi bật với biểu tượng con chim ưng trên nền trắng. Hình ảnh chim ưng ngẩng cao đầu ưỡn thẳng tượng trưng cho sự dũng cảm và thắng lợi. Tại Ai Cập nó được gọi là “con chim ưng Salaitna” theo tên của vị lãnh tụ vĩ đại đã đánh bại quân thập tự chinh của châu Âu vào năm 1175.

5. Kazakhstan
Quốc kỳ Kazakhstan có hình tượng mặt trời tỏa sáng cùng với cánh chim đại bàng phía dưới. Chim đại bàng xuất hiện trên lá cờ của bộ tộc Kazakh từ nhiều thế kỷ nay, nó mang ý nghĩa đại diện cho sự tự do, quyền lực và khát khao bay hướng tới tương lai

6. Mexico
Quốc huy trên lá cờ của Mexico là hình ảnh một con chim đại bàng quắp một con rắn đậu trên cành xương rồng mọc trên một mỏm đá bên hồ nước. Hình tượng này xuất phát từ một truyền thuyết cổ xưa của người Aztec, theo đó nếu người của bộ tộc nhìn thấy con đại bàng mang theo con rắn như vậy đậu xuống nơi nào thì đó là nơi thuận lợi để lập kinh đô, ngày nay chính là thủ đô Mexico.

7. Sri Lanka
Quốc kỳ Sri Lanka còn được gọi là Cờ Sư tử với hình con sư tử vàng nắm chặt thanh kiếm chiến đấu biểu trưng cho lòng dũng cảm. Bốn lá bồ đề ở bốn góc tượng trưng cho tín ngưỡng Phật giáo. Các màu cà phê, cam và lục đại diện cho dân tộc Sinhalese và các dân tộc khác.

8. Wales
Lá cờ của xứ Wales nổi bật với hình tượng một con rồng khổng lồ đỏ rực. Rồng đỏ là biểu tượng của xứ Wales, được sử dụng từ khi đế chế La Mã xâm chiếm vùng đất này vào thế kỷ thứ I sau công nguyên. Mặc dù Wales thuộc Vương quốc Anh nhưng vẫn giữ lại quốc kỳ cổ xưa này.

9. Zimbabwe
Con chim vàng có tên gọi là “Great Zimbabwe Bird” (Chim đại Zimbabwe) xuất hiện trên quốc kỳ như biểu tượng của Zimbabwe. Nó thể hiện mối liên kết chặt chẽ giữa con người và động vật, thiên nhiên. Chim vàng giữ vai trò linh vật dẫn dắt tinh thần rất quan trọng và được người dân Zimbabwe tôn thờ.

10. Dominica
Quốc kỳ của Cộng hòa Dominica rực rỡ màu sắc có hình ảnh một chú vẹt làm trung tâm. Đây là loài vẹt đặc hữu của quốc gia này, đang trong tình trạng cần được bảo tồn.

11. Papua New Guinea
Quốc kỳ của Papua New Guinea có hình ảnh chim vàng cách điệu. Loài chim được cho là đến từ thiên đường, đã trở thành biểu tượng mang ý nghĩa văn hóa đặc trưng của quốc gia này. Cánh chim thần đại diện cho tự do của quốc gia khi giành được độc lập.