Kinh doanh 1 : 0912 755 911 (Ms Quỳnh) - Kinh doanh 2 : 0949 755 911 (Ms Nhi)

banner vietflag

Cờ ASEAN có mấy màu? Khám phá bí mật về cờ ASEAN

Cũng như các tổ chức khác trên thế giới, Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng sở hữu lá cờ với thiết kế độc nhất. Dù vậy, rất ít người nắm rõ cờ ASEAN có mấy màu, ý nghĩa của màu sắc và biểu tượng trên cờ là gì. Trong bài viết này, vietflag.vn sẽ giúp bạn giải mã những thắc mắc đấy!

Tìm hiểu về lá cờ ASEAN

1. Chi tiết thiết kế cờ ASEAN - cờ ASEAN có mấy màu?

Không khó để liệt kê tất cả những màu trên lá cờ ASEAN nếu bạn bị hỏi bất ngờ câu hỏi “cờ ASEAN có mấy màu?” vì cờ chỉ bao gồm 4 màu cơ bản: xanh dương, đỏ, trắng, vàng. Xanh là màu nền của cờ, ở giữa là một hình tròn đỏ với viền trắng, trung tâm của hình tròn là hình ảnh mười nhánh bông lúa vàng.

cờ ASEAN

2. Ý nghĩa của màu sắc và biểu tượng trên lá cờ ASEAN

Thời gian trước, lá cờ ASEAN cũ có biểu tượng là bó lúa 6 nhánh màu nâu vàng, nền cờ màu trắng, hình tròn ở giữa có màu vàng nhạt và ở dưới biểu tượng bó lúa có dòng chữ ASEAN. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của tổ chức, lá cờ ASEAN hiện nay đã được thay đổi một cách đáng kể so với phiên bản trước đó.

Lá cờ ASEAN được tạo nên từ cảm hứng về một ASEAN hòa bình, bền vững, năng động và gắn bó. Các màu xanh, đỏ, trắng, vàng sử dụng trên lá cờ chính là những màu chủ đạo trên quốc kỳ của các quốc gia thành viên của tổ chức. Ngoài ra, những màu sắc này còn mang một số ý nghĩa đối với tổ chức: màu xanh tượng trưng cho nền hòa bình, sự ổn định; màu đỏ là màu của dũng khí và năng động; màu trắng biểu đạt sự thuần khiết và màu vàng là màu của sự thịnh vượng. Bó lúa 10 nhánh ở trung tâm của lá cờ cũng đại diện cho 10 quốc gia của ASEAN, bó lúa thể hiện ước mơ đoàn kết khu vực, sự thống nhất của các quốc gia.

Một số thông tin cơ bản về ASEAN.

1. Sơ lược về ASEAN 

ASEAN là chữ viết tắt của Association of South East Asian Nations (Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á). Đây là một tổ chức chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của các quốc gia nằm ở khu vực Đông Nam Á. Vào ngày 8/8/1967, 5 quốc gia Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore và Philippines đã cùng nhau sáng lập nên ASEAN tại thủ đô Bangkok (Thái Lan). Mục tiêu to lớn nhất của các quốc gia lúc bấy giờ đó chính là xây dựng tình đoàn kết của các quốc gia trong khu vực. Hiện tại, từ 5 thanh viên ban đầu, hiện nay số lượng thành viên ASEAN đã tăng lên gấp đôi gồm các quốc gia: Brunei, Campuchia, Lào, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. 

2. Chức năng của ASEAN 

ASEAN mang những chức năng vô cùng quan trọng đối với khu vực, cụ thể:

  • Thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, sự tiến bộ xã hội cũng như đẩy mạnh văn hóa của khu vực nhờ những nỗ lực của tập thể. Các quốc gia thành viên hợp tác trên tinh thần bình đẳng nhằm củng cố cho nền tảng của một cộng đồng thịnh vượng.
  • Thúc đẩy nền hòa bình, sự ổn định của khu vực bằng sự tuân thủ, tôn trọng các nguyên tắc pháp luật trong mối quan hệ giữa các nước thuộc ASEAN cũng như tuân thủ chặt chẽ những nguyên tắc của Liên Hợp Quốc.
  • Thúc đẩy quá trình hợp tác tích cực, nâng đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, hành chính, khoa học - kỹ thuật.
  • Tận dụng những thế mạnh nông nghiệp, công nghiệp, mở rộng thương mại giữa các quốc gia, nâng cấp tình trạng giao thông vận tải, phương tiện truyền thông cũng như nâng cao mức sống của người dân trong khu vực.
  • Duy trì liên kết hợp tác chặt chẽ và có lợi với các tổ chức quốc tế và các khu vực khác cùng chung mục tiêu và tìm ra những con đường hợp tác thân thiết hơn.

Những vai trò thiết thực của ASEAN 

Qua nhiều năm hoạt động, ASEAN đã ngày càng thể hiện được tầm ảnh hưởng quan trọng của tổ chức đối với việc ổn định và phát triển khu vực. Cụ thể:

  • ASEAN được xem là một nhân tố vô cùng quan trọng với những đóng góp thiết thực cho nền hòa bình của khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung. Các quốc gia thành viên luôn có sự hiểu biết và lòng tin cậy lẫn nhau nhờ các hoạt động đa dạng, đặc biệt là sự tiếp xúc thân thiết, thường xuyên của các cấp lãnh đạo.
  • ASEAN luôn trong thế chủ động với các đề xướng và phát huy tối đa tác dụng của cơ chế đảm bảo nền hòa bình, an ninh của khu vực. Tổ chức đã khởi xướng lập nên Diễn đàn Khu vực ASEAN những tạo nên một khuôn khổ phù hợp cho ASEAN và cả các đối tác bên ngoài có thể dễ dàng đối thoại và hợp tác với nhau về những vấn đề chính trị - an ninh.
  • Bên cạnh an ninh, ASEAN còn giữ vai trò lớn trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng và bền vững kinh tế. ASEAN luôn định hướng mục tiêu hàng đầu là thúc đẩy những sự hợp tác mang lại sự thuận lợi cho sự phát triển kinh tế. Ngoài ra, ASEAN còn rất tích cực trong việc gia tăng hợp tác kinh tế - thương mại với những đối tác bên ngoài ASEAN, đặc biệt là vô cùng coi trọng vấn đề thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia thành viên.

Qua những thông tin trên, có thể nhận thấy rằng ASEAN đã có những đóng góp vô cùng thiết thực trong việc ổn định hòa bình, an ninh của khu vực, đồng thời còn góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các quốc gia thành viên.

Trên đây là những thông tin mới nhất về cờ ASEAN có thể giúp bạn giải đáp cờ ASEAN có mấy màu cũng như một số thắc mắc liên quan đến ASEAN. Nếu bạn muốn theo dõi thêm các thông tin liên quan hoặc tham khảo các sản phẩm, dịch vụ in cờ uy tín, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam thì hãy truy cập vietflag.vn ngay nhé!

Hotline: 0912 755 911
lien he qua email